Lịch sử bộ bói bài Tarot

Bói bài Tarot là một trong những bộ bài được sử dụng nhiều nhất trong Chiêm tinh học phương Tây. Không biết có phải do được sử dụng trong lĩnh vực huyền bí này hay không mà thông tin xung quanh lịch sử của bộ bài Tarot cũng không nhất quán, mỗi nơi một khác. Có rất nhiều người cho rằng bộ bài Tarot đã được xuất phát từ thời cổ đại, từ Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc hay Ma-rốc nhưng trên thực tế, bói bài Tarot bắt đầu xuất hiện tại phía Bắc nước Ý vào nửa đầu thế kỷ XV (năm 1420-1440). Tương tự như vậy, người ta cho rằng chữ Tarot bắt nguồn từ tiếng Ai Cập, tiếng Latin hay tiếng Hebrew nhưng thực tế thì nó bắt nguồn từ tiếng Ý. Lúc đầu các quân bài này được gọi là ”carte da trionfi” (những lá bài của sự chiến thắng) nhưng sau đó 100 năm (vào khoảng năm 1530), các lá bài này được gọi là “tarocchi” để phân biệt nó với một trò chơi khác. Người Đức gọi “tarocchi” là “tarock” còn người Pháp gọi là “tarot”.

Một vài nhà văn thế kỷ XIX đã tạo ra sự hiểu nhầm khi viết rằng tarot được mang vào châu Âu nhờ những người du mục (gypsy) nhưng đây cũng là giả thuyết không có căn cứ bởi trên thực tế những người du mục không sử dụng bài tarot. Họ thường chỉ xem bói qua bàn tay và sau này sử dụng bộ bài 52 quân. Người ta cũng cho rằng bộ bài 52 quân phổ biến hiện nay được tạo ra từ các lá bài Tarot, trong đó quân Joker là quân duy nhất còn sót lại từ tarot. Tuy vậy, đây cũng là quan niệm sai lầm bởi bộ bài 52 quân là phát minh của những người Hồi giáo ở Tây Ban Nha sau khi Tarot ra đời 50 năm (đi từ bộ bài Mamluk của người Hồi giáo). Trên thực tế, bài 52 quân đã từng được chơi ở châu Âu từ những năm 1573-1578 và quân Joker chỉ xuất hiện tại … Mỹ vào năm 1857 trong trò Poker. Do vậy nói Joker là lá bài Fool trong bói bài Tarot là hoàn toàn không chính xác.

Tarot lúc đầu cũng không được sử dụng trong Chiêm tinh học mà dùng để chơi bài (luật chơi cơ bản giống với Bridge). Khoảng năm 1527, bói bài Tarot mới được nhắc tới trong việc sử dụng để tạo ra các dự đoán về tính cách cá nhân của một người. Bắt đầu từ những năm 1700 trở đi, Tarot mới dần được sử dụng phổ biến tại Bologna trong việc dự đoán tương lai. Dần dần, các lá bài Tarot vốn được vẽ với các nhân vật thời Trung Cổ đã được vẽ lại dần dần theo hướng huyền bí hơn để phục vụ cho việc dự đoán tương lai.

Ngày nay, xem bói bài Tarot được sử dụng phổ biến với những người nói tiếng Anh là bộ Rider-Waite-Smith. Ngoài ra, bộ tarot của Crowley-Harris Thoth, Hermetic hoặc The Vertigo Tarot cũng được sử dụng ở một số nơi trên thế giới để dự đoán xu hướng tương lai, vận mệnh và trả lời những câu hỏi của người cần hỏi.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s